อาหารหมู่ที่ 5 น้ำมัน ไขมันจากพืชและไขมันจากสัตว์
อาหารหมู่ที่ 5
ได้แก่ ไขมันจากปลา เช่น ปลาทู ปลาช่อน ไขมันจากสัตว์ เช่น
น้ำมันหมู น้ำมันตับปลา หรือไขมันจากพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันจากธัญพืช
น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะกอก น้ำมันอะโวคาโด หรือน้ำมันมะพร้าว
ซึ่งไขมันเหล่านี้จัดเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของร่างกาย
มีคุณประโยชน์ในด้านให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย
แต่ทั้งนี้ก็ควรรับประทานไขมันอย่างพอเหมาะ โดยควรรับประทานน้ำมันไม่เกิน 4
ช้อนชาต่อวัน (น้อยกว่า 600 กิโลแคลอรีต่อวัน)
และควรเลือกกินไขมันชนิดดีอย่างไขมันจากเนื้อปลา ไขมันจากธัญพืช
หรือไขมันจากดอกไม้ เช่น น้ำมันดอกทานตะวัน เป็นต้น
https://health.kapook.com/view2924.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น